Năm 2022 : 2.509

ĐỔI MỚI TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC THEO CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC MẦM NON

Năm học 2021 – 2022 tiếp tục thực hiện đổi mới hoạt động chăm sóc - giáo dục, nâng cao chất lượng theo tư 51/2020/TT/BGDĐT ngày 31 tháng 12 năm 2020. Ngay từ đầu năm học trường Mầm non Số 1 Mường Mươn thành lập đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán xây dựng, thẩm định chương trình giáo dục nhà trường bám sát vào đặc điểm, tình hình thực tế của nhà trường. Chỉ đạo các nhóm, lớp xây dựng kế hoạch năm học, chủ đề, tuần, ngày phù hợp với tình hình thực tế của nhóm, lớp, với trẻ. Đồng thời,  thực hiện có hiệu quả việc đổi mới hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ theo quan điểm giáo dục toàn diện, tích hợp, lấy trẻ làm trung tâm; tăng cường hoạt động vui chơi, tạo cơ hội để trẻ được trải nghiệm, khám phá; chú trọng giáo dục hình thành và phát triển kỹ năng sống phù hợp với độ tuổi của trẻ. Bám sát, đảm bảo mục tiêu chương trình GDMN phù hợp với yêu cầu của xã hội hiện đại trên cơ sở kế thừa truyền thống văn hóa của địa phương.

Năm học 2021 – 2022 nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục cũng như chất lượng đội ngũ nhà trường đã xây dựng kế hoạch hoạt động chuyên môn, kế hoạch sinh hoạt chuyên môn dựa trên tình hình thực tế của trường và nhu cầu của giáo viên. Nội dung sinh hoạt chuyên môn tập trung vào đổi mới giáo dục mầm non; những vấn đề thực tiễn giáo viên đang gặp khó khăn như: Công tác xây dựng môi trường trong và ngoài lớp học; nâng cao tỷ lệ trẻ đi học chuyên cần; đảm bảo an toàn cho trẻ; xử lý tình huống khi trẻ không muốn tham gia hoạt động cùng bạn; trẻ thường xuyên đánh bạn; dạy trẻ có những kỹ năng cơ bản trong cuộc sống, một số hoạt động khám phá…Thực hành một số hoạt động mẫu đảm bảo tính kế thừa và tính hệ thống giữa những nội dung bồi dưỡng trong năm học trước và năm học này.

Do đặc diểm tình hình nhà trường có nhiều điểm trường nằm rải rác, tỷ lệ học sinh dân tộc chiếm đa số. Nên nhà trường đã tổ chức cho giáo viên xây dựng video tại điểm bản mình gửi vào nhóm để tất cả giáo viên cùng xem và chia sẻ, thảo luận, rút kinh nghiệm cho đồng nghiệp để nâng cao chất lượng cô và trẻ tại điểm bản đó.

Ảnh sinh hoạt CM, chia sẻ, thảo luận, rút kinh nghiệm tổ chức hoạt động tại bản vùng cao

Dạy kỹ năng sống cho trẻ

Một trong những hoạt động giáo dục không thể thiếu trong giáo dục trẻ hiện nay là giáo dục kỹ một số kỹ năng tự phục vụ và kỹ năng tự bảo vệ.  Ngày 24 tháng 10 năm 2021 nhà trường đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề dạy kỹ năng sống cho trẻ.

Buổi sinh hoạt chuyên đề dạy kỹ năng phòng tránh, bảo vệ cơ thể

Trẻ được thực hành trải nghiệm trong các hoạt động học, chơi.

Trước đây, những hoạt động học và chơi trẻ ít được hoạt động thì hiện nay những hoạt động lên lớp của giáo viên đã có nhiều thay đổi, linh hoạt và phong phú hơn. Trẻ được thực hành, trải nghiệm, khám phá ngay trong hoạt động  học và chơi. như hoạt động khám phá về nước, sỏi, cát - giáo viên sử dụng ngay khu vui chơi cát sỏi, trẻ học được qua chơi, thực hành, quan sát mình làm, bạn làm.

Ảnh trẻ tham gia thể dục sáng

​        Ảnh trẻ tham gia hoạt động làm quen chữ cái tại bản Pú Múa

Thông qua các hoạt động thực hành, trải nghiệm ở các hoạt động học, chơi và các hoạt động kỹ năng sống cho trẻ, dù trong thời gian ngắn nhưng đã mang lại hiệu quả cao. Tai thời điểm hiện tại mới là tháng 10 nhưng nề nếp, trẻ tham gia hoạt động tích cực, chất lượng học sinh nâng lên rõ rệt. Phụ huynh cũng nhận thức được tầm quan trọng của việc cho con hòa nhập, trải nhiệm thực tế.

100% cán bộ quản lý, giáo viên nhà trường tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trong năm học 2021- 2022.

Tác giả: Hoàng sự